HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TỔ NGỮ VĂN

Tháng 11 về với phố biển, đất trời như đổi khác, dưới mái trường THCS Thái Nguyên là bao nụ cười và ánh mắt say mê với những tiết học tốt, với các cuộc thi tài năng. Góp phần vào tháng 11 bận rộn ấy, vào ngày 25.11.2019 hoạt động Ngoại khóa của tổ Ngữ văn đã được tổ chức với Chủ đề “Chúng em với Văn học dân gian”.


Clip Ngoại khóa


Tháng 11 về với phố biển, đất trời như đổi khác, dưới mái trường THCS Thái Nguyên là bao nụ cười và ánh mắt say mê với những tiết học tốt, với các cuộc thi tài năng. Góp phần vào tháng 11 bận rộn ấy, vào ngày 25.11.2019 hoạt động Ngoại khóa của tổ Ngữ văn đã được tổ .

Không thể phủ nhận Văn học dân gian là suối nguồn yêu thương nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Và sức sống bền vững nhất của mỗi tác phẩm Văn học dân gian chính là cách đi vào đời sống của nhân dân lao động qua hoạt động Diễn xướng dân gian. Tổ Ngữ văn đã hướng dẫn các em tiếp nhận hoạt động diễn xướng ở ba mảng Văn học dân gian quen thuộc là truyện dân gian, thơ dân gian và sân khấu dân gian.

NV_1.JPG

Mở đầu là Diễn xướng truyện dân gian qua giọng kể của bạn Gia Hân đến từ lớp 7/3 với một câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc “Thầy bói xem voi”. Bằng lối kể dí dỏm, nhập vai linh hoạt, bạn Gia Hân đã mang đến bầu không khí hào hứng cho cả sân trường.

NV_2.JPG


Tiếp đến là tiết mục hát múa dân ca ba miền được cải biên theo lối đương đại đến từ những chàng trai, cô gái của lớp 7/6 đã giúp các bạn học sinh trong trường định hình về diễn xướng thơ dân gian.

NV_3.JPG

NV_4.JPG

 Trong hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Chúng em với Văn học dân gian”, tổ Ngữ văn giới thiệu chi tiết một loại hình sân khấu dân gian đó là thể loại CHÈO. Đây là một loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền Việt Nam với sự kết hợp nhuần nhuyễn của hàng loạt yếu tố vô cùng độc đáo: hát, múa, nhạc, kịch.

Tại chiếu chèo của trường THCS Thái Nguyên, các em học sinh đã bất ngờ với khả năng biến hóa linh hoạt các kiểu nhân vật chèo truyền thống qua diễn xuất của diễn viên – cô giáo Quỳnh Hương qua điệu hát của nữ chính Thị Kính, nữ lệch Thị Màu và mụ ác Sùng Bà trong tích chèo “Quan Âm Thị Kính”. Sau đó là diễn xuất của các bạn học sinh Nguyên Vũ (lớp 9/1) và Tú Nhi (lớp 9/7) qua trích đoạn mẹ Đốp - xã trưởng đã được sân khấu hóa, chuyển thể từ múa, hát thành lời nói. Những tràng pháo tay không ngớt đã minh chứng cho sức hấp dẫn của diễn xướng sân khấu dân gian.

NV_5.JPG


 

Qua hoạt động ngoại khóa Diễn xướng văn học dân gian của tổ Ngữ văn đã giúp các em chủ động tiếp thu, cảm thụ nguyên vẹn vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên của giai điệu, lời ca, truyện kể. Từ đây các em càng thấm thía hơn lời Bác Hồ căn dặn: phải biết yêu Văn học dân gian vìNhững sáng tác ấy là những hòn ngọc quý.

NV_6.JPG

NV_7.JPG

NV_8.JPG

NV_9.JPG
BẢN TIN CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA HỌC SINH GIẢI NHẤT CUỘC THI SÁNG TÁC NHÂN VẬT SIÊU ANH HÙNG “VUI HỘI TRĂNG RẰM” TRƯỜNG THCS THÁI NGUYÊN ỦNG HỘ HỌC SINH VÀ NHÂN DÂN VÙNG LŨ NGOẠI KHÓA BIỂN ĐẢO LÀ QUÊ HƯƠNG TỔ SỬ - ĐỊA - CÔNG DÂN SINH HOẠT NGOẠI KHÓA: PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH THCS TỔ ÂM NHẠC - MỸ THUẬT - THỂ DỤC CHUNG KẾT CUỘC THI KHKT CẤP TRƯỜNG DÀNH CHO HỌC SINH K8 VÀ K9 NGOẠI KHÓA PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ TẠI TRƯỜNG THCS THÁI NGUYÊN Trường THCS Thái Nguyên giao lưu biểu diễn nghệ thuật với ban nhạc Thành phố Bunbury (Úc) BẢN TIN ATGT TRƯỜNG THCS THÁI NGUYÊN